CÁCH DUY NHẤT ĐỂ LEO LÊN THÁP NGHIÊNG PISA

CÁCH DUY NHẤT ĐỂ LEO LÊN THÁP NGHIÊNG PISA

Tháp Nghiêng là biểu tượng của Pisa nói riêng và của nước Ý nói chung. Đây là một trong những nơi chụp ảnh nhiều nhất ở vùng Tuscany.

Tháp nghiêng Pisa (tiếng Ý: Torre pendente di Pisa) là một tòa tháp chuông tại thành phố Pisa (Ý) được khởi xây năm 1173. Tòa tháp cao 55,86 m tính từ mặt đất lên đến nóc bên thấp và 56,70 m đến nóc bên cao. Từ dưới lên có 294 bậc thang. Tường tháp dày 4,09 m ở phía chân tháp, rồi rút dần, chỉ còn 2,48 m trên đỉnh. Trọng lượng toàn tháp là khoảng 14.500 tấn.

Ngay trong khi đang xây, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng vì lún. Để ổn định cấu trúc tháp không tiếp tục chao nghiêng, một số biện pháp địa kỹ thuật đã được xúc tiến, giữ cho tháp ở nguyên hiện trạng. Tháp Pisa riêng nó đã là tòa nhà mỹ thuật nhưng càng hấp dẫn thêm vì dáng nghiêng nghiêng, thu hút du khách hàng năm tới Pisa.

Tháp đứng 3,97 độ nghiêng, có nghĩa là nếu tháp đứng thẳng, trần tháp sẽ cao hơn 3,9 m. Sách Kỷ lục Guinness tới Pisa và đo độ nghiêng của tháp Pisa là 3,97 độ.

Tuy nhiên, đây không phải là công trình nhân tạo nghiêng nhất thế giới. Tháng 6 năm 2010, Sách kỷ lục Guinness đã chứng nhận Capital Gate là “Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới”. Tòa nhà tạo một góc 18 độ so với phương thẳng đứng, gấp 5 lần độ nghiêng của tháp Pisa.

Làm thế nào để leo lên đỉnh tháp nghiêng Pisa ?

 

Nếu đến Pisa một lần trong đời, đừng bỏ lỡ việc có thể leo 297 bậc thang để lên đỉnh tháp.

 

Mặc dù nghiêng, nhưng tháp đã được gia cố cẩn thận để cho phép du khách leo lên đỉnh, tất nhiên là với một số lượng hạn chế.

 

Cách duy nhất để leo lên đỉnh tháp là bạn phải mua vé trước. Cách duy nhất để mua vé là vào trang web chính thức http://www.opapisa.it/en/tickets/buy/ và mua trực tuyến.

 

Nhưng, bạn chỉ có thể mua vé tối đa trước 20 ngày, và tối thiểu 1 ngày trước ngày viếng thăm. Vé sẽ được in chính xác ngày và khung giờ bạn được leo lên (từ 9h sáng đến 21h30, mỗi chuyến là 30 phút).

 

Để mua vé trực tuyến, bạn sẽ cần một thẻ ID/hộ chiếu, thẻ tín dụng (phương pháp duy nhất của thanh toán được chấp nhận), tên của người truy cập và địa chỉ email.

 

Vé có thể được hủy hay thay đổi cho đến ngày trước chuyến thăm.

 

Bạn cũng có thể đến trực tiếp đến các phòng vé của Piazza del Duomo, ở Pisa nhưng cũng phải mua trước. Vé không được bán qua điện thoại.

 

Cuối cùng, chú ý rằng, vì lý do an toàn, trẻ em dưới 8 tuổi không được phép vào tháp. Người dưới 18 tuổi chỉ được leo lên tháp nếu có sự giám hộ của một người lớn.

Mỗi lần tham quan tháp khách du lịch phải chia thành từng nhóm 30 người. Chuyến tham quan kéo dài 30 phút và không có thời gian nghỉ. Các hướng dẫn viên đưa ra các bài tập thể dục khởi động nhằm chuẩn bị cho các du khách để có thể leo liên tục 300 bậc thang nghiêng mà không bị chóng mặt. Lối vào ở tầng cuối cùng khá chật hẹp, và có thể gây khó khăn với những người cao lớn.

Các túi xách phải để lại dưới đất nhưng máy ảnh và máy quay thì có thể mang theo.

Trên đỉnh tháp có 7 chiếc chuông, được sắp xếp theo thang âm, theo chiều kim đồng hồ:

  • Chuông thứ nhất: L’assunta, đúc năm 1654 bởi Giovanni Pietro Orlandi, trọng lượng 3.620 kg
  • Chuông thứ hai: il Crocifisso, đúc năm 1572 bởi Vincenzo Possenti, trọng lượng 2.462 kg
  • Chuông thứ ba: San Ranieri, đúc năm 1719-1721 bởi Giovanni Andrea Moreni, trọng lượng 1.448 kg
  • Chuông thứ tư: La Terza (chiếc nhỏ nhất), đúc năm 1473, trọng lượng 300 kg
  • Chuông thứ năm: La Pasquereccia, đúc năm 1262 bởi Lotteringo, trọng lượng 1.014 kg
  • Chuông thứ sáu: il Vespruccio (nhỏ thứ hai), đúc thế kỷ 14 và đúc lại lần nữa năm 1501 bởi Nicola di Jacopo, trọng lượng 1.000 kg
  • Chuông  thứ bảy: Del Pozzetto, đúc năm 1606, trọng lượng 652 kg

Giá vé lên tháp Pisa là 18 Euro, bao gồm cả vé vào nhà thờ.

Giá vé vào Baptistery-Camposanto-Sinopie Museum(D) là 8 Euro.

 

Lưu ý: Vào nhà thờ là miễn phí, nhưng bạn bắt buộc phải mua 1 trong 2 loại vé trên để qua cửa, không bị giới hạn thời gian.

 

Giờ mở cửa của tháp nghiêng Pisa:

Tháng Ba: 9am-6pm

Tháng Tư-Tháng chín: 8am-8pm

Tháng Mười 9am-7pm

Tháng Mười Một-Tháng Hai: 10am-5pm (từ 22/12 – 6/1, 9am-7pm)