Ấm lòng tình người giữa lòng nước Đức

Ấm lòng tình người giữa lòng nước Đức

Nếu bạn chưa chọn được địa điểm nào thích hợp cho chuyến du lịch châu Âu của mình, Babartravel xin mạnh dạn gợi ý cho bạn về nước Đức. Một nước Đức hoàn toàn khác xa với những suy nghĩ xù xì xấu xí mà người ta thường nói về nó

Bạn đã từng nghĩ gì về nước Đức nào? Những tòa nhà công nghiệp xám xịt và đơn điệu, những chiếc xe ô tô sang chảnh mới cong hay những con sâu rượu say mèm đang thơ thẩn trên đường phố với nền văn hóa ẩm thực ngập thịt. Không nhé, nếu chuyến du lịch châu Âu của bạn là nước Đức thì khi trở về bạn sẽ có một suy nghĩ hoàn toàn khác đấy.

Những nét tiêu biểu nổi bật về nước Đức thì bạn có thể nghe được ở bất cứ công ty du lịch uy tín nào, hoặc chỉ cần vài thao tác google là xem được.Nhưng bạn phải đến đây thì mới cảm nhận được sự ấm áp, đoàn viên của con người xứ sở này. Bạn sẽ thấy vài tốp du học sinh Việt Nam đi bộ đến giảng đường và họ sẽ chẳng ngại ôm chầm lấy bạn khi biết bạn đồng hương với họ. Dưới góc nhìn của một người con xa xứ, tình người- tình quê là điều quan trọng nhất.

Khác với bất kì kinh nghiệm du lịch châu Âu nào bạn từng đọc hay trên website của những khách du lịch châu Âu tự chọn, bạn rất có thể sẽ bị sốc đôi chút khi đến đây. Nếu các nền văn hóa xứ nhiệt đới nổi tiếng với lòng nhiệt tình hiếu khách, người Đức lại nổi tiếng với sự quy củ, thẳng thắn. Bạn đang đi du lịch, đó là việc của bạn, còn tôi có việc của tôi. Cũng chính vì lí do đó mà dịch vụ du lịch ở Đức không phát triển mạnh mẽ như người bạn láng giềng Pháp.

Chính sách nhập cư của chính phủ Đức đã khiến cho cuộc sống người dân nhiều sự xáo trộn. Với một dân tộc luôn coi mình thượng đẳng thì việc người Đức cau có khi gặp một người nước ngoài trên phố là điều dễ hiểu. Đừng buồn nếu nụ cười thân thiện của bạn lại nhận được cái cúi đầu bước đi vội vã.

Nhưng có hề gì khi bạn có cả một cộng đồng người Việt ở đây- một trong những cộng đồng phát triển mạnh mẽ nhất châu Âu. Thậm chí người việc ở Đức còn lấn át cả người Hoa nữa. Nếu bạn có gặp họ thì cứ thoải mái nói câu xin chào nhé, họ sẽ vui lắm đấy.

Bạn sẽ nghĩ mình sẽ lấp đầy bụng mình bằng những khúc xúc xích thơm ngon hay một chiếc đùi heo quay béo ngậy. Buồn cười không khi cuối cùng bạn lại chọn một bát phở quen thuộc tại khu chợ nổi tiếng của người Việt ở Đức, mang cái tên thân thuộc: Chợ Đồng Xuân.

Người Việt bám trụ lại mảnh đất này là cũng nhờ các công việc kinh doanh của mình. Họ buôn bán các mặt hàng không chỉ cho kiều bào mình mà còn cả những ai trót lòng yêu văn hóa Việt.

Ngoài phở ra thì còn rất nhiều hàng quán khác, thưởng thức một đĩa gỏi cuốn tai heo hay một bát bún mắm ngay tại đường phố Berlin chắc sẽ thú vị lắm trong chuyến du lịch châu Âu này nhỉ.

Bạn sẽ cảm thấy đôi chút lạnh lẽo khi đến với thủ đô Berlin vào mùa đông. Tuyết quá dày, gió quá lạnh và con người thì quá im lìm. Có lẽ nào những ký ức đau thương của lịch sử đã khiến Berlin trầm bình, lặng lẽ, cô đơn hơn.

Những ngôi mộ bất tận tại đài tưởng niệm Diệt chủng được đặt giữa thủ đô Berlin có lẽ là mảng tối mà bất kì người Đức nào muốn chối bỏ. Những tấm mộ của người Do Thái nằm lạnh lùng dưới lớp tuyết trắng là một hình ảnh cực nhạy cảm nhưng sẽ là trải nghiệm quý giá cho chuyến du lịch châu Âu của bạn.

Tuyết rơi dày hơn, trắng toát đến nao lòng và cả thành phố như gồng mình lên đầy cứng nhắc. Nhưng đây mới chính là nước Đức quy củ, nước Đức lạnh lùng cố hữu.Nước Đức khác biệt hoàn toàn với những nét mộng mơ của Pháp, nước Đức chỉ với những tòa nhà như những hộp diêm khổng lồ trên một bàn cờ rộng lớn.

Nhưng đối với văn hóa ẩm thực, người Đức sẽ chẳng chịu thua kém một ai. Với họ, bia là quốc hồn, quốc túy, là dòng máu nóng chảy trong huyết quản. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người đàn ông lực lưỡng mở bia thoăn thoắt và tu hết nó trong vài ngụm. Người trẻ tụ tập nói vài câu chuyện tầm phào rồi lại mở ba lô lôi vài chai bia ra uống. Và ta biết sinh viên Đức cũng lém lỉnh không kém khi ba lô không phải đựng sách vở mà dùng để đựng bia.

Ẩm thực Đức thì phóng khoáng hơn thấy rõ so với sự cầu kì của người Pháp. Nhưng đồ ăn Đức hướng tới sự bình dân, gần gũi như một bữa ăn quây quần bên gia đình. Giò heo quay/hầm, xúc xích và bắp cải ngâm chua là những món ăn không thể thiếu trong bất cứ bữa ăn truyền thống nào.