Grote Markt - Biểu tượng bất diệt của thành phố Brussles

Grote Markt - Biểu tượng bất diệt của thành phố Brussles

Quảng trường lớn Grote Markt - dấu ấn lịch sử cùng năm tháng

Với hình ảnh ngày nay, sẽ không thể hình dung Grote Markt từng là khu chợ hàng hóa, buôn bán nhỏ lẻ. Đến khoảng những năm 1405 - 1455, Quảng trường mới dần được hình thành, từ các tòa nhà đến các khu phố với kiến ​​trúc từ các thời kỳ Baroque, Gothic và Louis XIV. Nơi đây đã ghi lại những mốc lịch sử của thành phố: Trong thế kỷ 16 và 17, hàng trăm người đã bị hành quyết trên quảng trường vì nhiều lý do khác nhau. Các phù thủy và người biểu tình đã bị đốt cháy trên cọc, trong khi những kẻ nổi loạn và những kẻ phản bội khác bị chặt đầu. Những con phố lân cận tuy đã có nhiều thay đổi nhưng tên thì vẫn còn nguyên sơ theo ngành nghề buôn bán như phố hàng bơ, phó mát, phố hàng than, phố cá trích,... 

Grote Markt - biểu tượng đặc biệt của Brussels

Những công trình kiến trúc nổi bật ở Quảng trường Lớn Grote Markt 

Tòa thị chính Brussels nổi bật giữa quảng trường Grote Markt

Phía Nam quảng trường là tòa thị chính Brussels, được xây dựng năm 1402, đánh dấu mốc quan trọng cho việc hình thành nên quảng trường Grote Markt sau này. Hai cánh nhà của toàn thị chính không đối xứng hoàn toàn. Cánh trái được xây dựng từ năm 1402 -1410, cánh phải xây vào năm 1444. Sừng sững ở giữa Brussels là tòa tháp cao ngất ngưởng 96 mét, được xây năm 1449. Trên tường của tòa nhà có rất nhiều bức tranh sống động: tranh chân dung các vị thánh, các cặp đôi hạnh phúc và cả hình ảnh của những tội nhân thời cổ... Tất cả đã tạo nên một trong những công trình kiến trúc Gothic được đánh giá là đẹp nhất nước Bỉ. 

Tòa thị chính Brussels nổi bật giữa quảng trường Grote Markt

Nhà hàng, khách sạn Thiên Nga Trắng tráng lệ

Phía Đông Quảng Trường Lớn Grote Markt là nhà hàng khách sạn Thiên nga trắng (La maison du Cygne) nổi tiếng, tráng lệ và đắt đỏ. Đây là nơi mà cách đây 150 năm trước, C.Mác và Ănghen đã từng ở đây suốt 3 năm (1845-1848) và đã hoàn thành tác phẩm “Tuyên ngôn Cộng sản”. 

Nhà Broodhuis – King’s House - Bảo tàng thành phố ngày nay

Nhà Broodhuis (theo tiếng Hà Lan) được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 13, lúc đó nhà được xây dựng bằng gỗ vốn dùng để làm cửa hàng bán bánh mì. Đến thế kỷ 15, căn nhà gỗ được thay thế bằng ngôi nhà xây bằng đá và được dành cho công tước Braband (còn được gọi là "Nhà của Vua"). Tòa nhà nằm đối diện Tòa thị chính, đến giữa thế kỷ 19, tòa nhà được xây dựng lại theo phong cách tân Gothic. Ngày nay, tòa nhà này được hoạt động như Bảo tàng thành phố Brussels.

 

Thảm hoa tại quảng trường Grote Markt

Không còn là một quảng trường với một màu như nhiều thế kỷ trước, ngày nay, cứ 2 năm 1 lần, vào tháng 8, quảng trường lại như khoác cho mình một chiếc áo mới với rực rỡ hương sắc của mọi loại hoa. Thảm hoa dài 77 mét và rộng 24 mét, hàng triệu bông hoa cùng nhau khoe sắc sẽ là cảnh tượng khó quên với những ai may mắn được chứng kiến. 

Nhớ chụp ảnh cùng thảm hoa khi bạn có dịp tham quan Grote Markt nhé

Còn rất nhiều điều thú vị khi đến với quảng trường Grote Markt mà bạn chắc chắn sẽ muốn khám phá, 

hãy để Babartravel đồng hành cùng với bạn trong hành trình https://achautravel.com/tour/tour-phap-bi-ha-lan-duc-berlin-sp11-2020-1361293004.htmlnày nhé!