Vương cung thánh đường Basilica Di San Pietro

Vương cung thánh đường Basilica Di San Pietro

Basilica Di San Pietro hình thành như thế nào?

Thánh đường được khởi công ngày 18/4/1506 và hoàn thành ngày 18/11/1626 trên nền nền nhà thờ cũ của vua Constantine. Sau 120 năm xây dựng bởi những kiến trúc sư nổi tiếng Donato Bramante, Michelangelo, Carlo Maderno và Gian Lorenzo Bernini, đây là kiệt tác nổi tiếng nhất của kiến trúc thời Phục Hưng. 

Giáo hội Công giáo Roma tin rằng, khu vực dưới bàn thờ của Basilica Di San Pietro là phần mộ của Thánh Phêrô – một trong 12 tông đồ của chúa Giêsu và cũng là giáo hoàng đầu tiên. 

Basilica Di San Pietro  là kiệt tác nổi tiếng nhất của kiến trúc thời Phục Hưng. 

Basilica Di San Pietro – nhà thờ công giáo vĩ đại nhất trên thế giới

Quảng trường Thánh Phêrô (Piazza San Pietro)

Muốn tới Basilica Di San Pietro, du khách phải đi qua quảng trường thánh Phêrô. Đây là một trong những quảng trường lớn nhất và đẹp nhất trên thế giới. Quảng trường hình bầu dục dài 340 mét, rộng 240 mét, được xây dựng trong khoảng thời gian năm 1656-1667 bởi kiến trúc sư Bernini. Ở chính giữa quảng trường là cây cột đá Obelisk cao 40m; bao quanh quảng trường là 2 dãy hành lang Colonnade hình cung, có mái che, bao gồm 88 trụ chính, 280 cột kiểu đô rích xếp thành 4 hàng; bên trên là 140 bức tượng của 140 vị thánh. Quảng trường có sức chứa lên đến hơn 20.000 người.

Đây là một trong những quảng trường lớn nhất và đẹp nhất trên thế giới

Thánh đường Thánh Phêrô – công trình kiến trúc cầu kỳ, đồ sộ

Nếu nhìn bao quát từ trên cao, thánh đường có hình chữ thập có gian giữa của Giáo đường dài 186 m với 4 lối đi và trần nhà cao 46 m. 

Tiền diện nhà thờ

Tiền diện nhà thờ có chiều ngang 115 mét, chiều cao  45,44 mét, nổi bật với 8 trụ tròn và 4 trụ vuông khổng lồ, xây dựng đối xứng. Gần bậc thềm dẫn lên nhà thờ Thánh Phêrô có hai tượng đá rất lớn là tượng hai thánh Phêrô và Phaolô (Peter và Paul). Phía trên, chính giữa tiền diện là ban công, nơi mà giáo dân đón mừng giáo hoàng. Phía trên cùng là lan can với tượng của 13 vị thánh. 

Tiền diện nhà thờ

Bên trong thánh đường

Bên trong thánh đường là một không gian vô cùng rộng lớn, huy hoàng, tráng lệ. Nền nhà thờ lát bằng đá cẩm thạch, hoa văn tinh xảo, hài hòa. Hàng trăm cột đá cẩm thạch, bóng loáng được sắp xếp cân xứng bên trong. 

Bên trong thánh đường là một không gian vô cùng rộng lớn, huy hoàng, tráng lệ

Mái vòm nổi tiếng thế giới

Michelangelo đã thiết kế mái vòm nổi tiếng, một kỳ tích của kỹ thuật xây dựng bởi đây là công trình xây bằng gạch có khoảng cách bắc cầu tự do rất lớn. Mái vòm được trang trí bằng những hoa văn, phù điêu bằng đá hoa cương được chạm trổ vô cùng công phu và tinh xảo. Đường kính vòm ngoài là 42m, đường kính vòm trong là 41,5m.

Mái vòm này là một kỳ tích của kỹ thuật xây dựng

Các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc

Đến đây, bạn sẽ thấy vô số các tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ đến tượng điêu khắc. Đặc biệt chú ý là tác phẩm Đức mẹ sầu bi (Pietà) của Michelangelo, Tượng đài nữ hoàng Thụy Ðiển (Christina of Sweden), nhà nguyện Blessed Sacrament,… 

Tác phẩm Đức mẹ sầu bi (Pietà) của Michelangelo

Đến Ý bạn sẽ còn được tham quan vô số những công trình tôn giáo và kiến trúc đặc sắc khác. Mỗi công trình lại gắn liền với những câu chuyện lịch sử kì bí, hấp dẫn. Cùng Babartravel đi Ý ngay nhé!